Nhà thông minh là gì?

Đăng bởi HINACO Solutions vào lúc 14/03/2022

Chúng ta thường nghe rất nhiều trên thông tin đại chúng những cụm từ như Cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên công nghệ số, hay Internet vạn vật kết nối (IoTs)...vậy bên cạnh những điều này còn gì thay đổi. Đó chính là sự xuất hiện của Nhà thông minh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về Nhà thông minh thật sự.

Nhà thông minh là gì?

Theo Wikipedia: Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là tên gọi dùng để gọi tên các ngôi nhà, căn hộ, công trình xây dựng được trang bị, được cài đặt sử dụng các thiết bị thông minh nhằm mục đích giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn.

Nhà thông minh là gì?

Đã bao giờ bạn đột nhiên tự hỏi “Không biết trước khi ra khỏi nhà mình đã tắt điện khóa cửa chưa?”. Đối với nhiều người, câu hỏi này thậm chí sẽ luôn thường trực trong suốt ngày làm việc. Nhà thông minh (Smart home) ra đời để giúp bạn giải quyết những nỗi lo đời thường như thế.

Về mặt bản chất, nhà thông minh chính là sự kết nối (bằng sóng hoặc đi dây tín hiệu) các thiết bị điện thông minh. Giúp ngôi nhà trở thành một hệ thống liên kết, làm việc cùng nhau và thông minh lên. Hệ thống này có thể đáp ứng được các chức năng quản trị và vận hành từ xa, ngoài ra hệ thống có thể tự động, hoặc bán tự động theo ý đồ của người dùng.

Xem thêm: Ứng dụng sóng Zigbee trong nhà thông minh

Hệ thống Nhà thông minh có thể giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web, thậm chí bạn có thể ra lệnh điều khiển các thiết bị bằng giọng nói.

Xét lại vấn đề ban đầu “Không biết trước khi ra khỏi nhà mình đã tắt điện khóa cửa chưa?”. Nếu đã được trang bị Nhà thông minh, bạn chỉ cần mở SmartPhone lên và kiểm tra là sẽ biết được hệ thống điện, cửa đã được khóa hay chưa. Bạn sẽ kiểm soát được toàn bộ thông tin và thiết bị trong ngôi nhà ở bất cứ đâu có internet.

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Nhà thông minh hoạt động như thế nào là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Với công nghệ ngày càng phát triển, internet vạn vật kết nối - Internet Of Things (IoTs) đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Đây là nền tảng cho sự phát triển của Nhà thông minh (SmartHome).

Nhà thông minh hoạt động ra sao

Để ngôi nhà thông minh có thể hoạt động, các thiết bị cần được kết nối với nhau qua một giao thức (protocol), hay được ví như “ngôn ngữ” của các thiết bị. Các thiết bị thông minh trong Nhà thông minh (SmartHome) có thể được giao tiếp với nhau bằng một chuẩn ngôn ngữ riêng biệt cho từng hệ thống. Chủ nhà sẽ ra lệnh thông qua smartphone (Mobile App), qua các công cụ điều khiển bằng giọng nói (Voice Control)...Nhà thông minh không phải là các thiết bị và ứng dụng riêng biệt, chúng làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng lưới có thể điều khiển từ xa. 

Hiện nay, chúng ta có thể lựa chọn Hệ thống có dây KNX phù hợp với các công trình quy mô lớn, hoặc hệ thống không dây sóng  Zigbee, Bluetooth Mesh, WiFi và Z-Wave cho các công trình quy mô vừa và nhỏ. 

Xem thêm: Lựa chọn giải pháp Có dây hay Không dây khi làm Nhà thông minh

Lợi ích của nhà thông minh

Có nhiều quan điển cho rằng trang bị nhà thông minh sẽ làm bạn lười đi. Đó là một quan niệm sai lầm. Công nghệ phát triển là để phục vụ cuộc sống. Khi trang bị nhà thông minh, có nghĩa là bạn đang dùng thành tựu công nghệ để làm cuộc sống thoải mái hơn. Chúng sẽ giảm khối lượng công việc của bạn, giảm các thao tác lặp lại nhàm chán và vô nghĩa, giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi. Bên cạnh đó, nhà thông minh giúp bạn An toàn hơn, tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được năng lượng.

Điều khiển Rèm cửa tự động trong nhà thông minh

Điều khiển rèm qua điện thoại – Tiện ích tuyệt vời của nhà thông minh

Với sự phát triển của Nhà thông minh (SmartHome) hiện nay, khi được sống trong một ngôi nhà thông minh thì bạn đã sở hữu trọn bộ lợi ích như:

– Bật/ tắt và điều chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà bằng những chạm nhẹ trên Smartphone mọi lúc, mọi nơi.
– Điều khiển đóng/ mở rèm cửa từ xa hoặc cài đặt hệ thống rèm theo thói quen của gia đình, ví dụ mở rèm vào lúc 6h00 và tự động đóng lại vào 19h00. 
– Hẹn giờ Bật TV, mở điều hòa, bình nóng lạnh bằng cách ra lệnh bằng giọng nói.
– Tùy chỉnh hệ thống âm thanh và ánh sáng theo từng mục đích, với sự hỗ trợ của đèn LED 16 triệu màu sắc cho phép chủ nhà tạo ra những bữa tiệc vui vẻ cùng hòa âm ánh sáng đã tai đã mắt.
– Thiết lập hệ thống an ninh đa lớp toàn diện giúp bảo vệ ngôi nhà khi gia chủ vắng nhà hoặc những xâm nhập bất thường. 

Các hệ thống và giải pháp phổ biến 

-Hệ thống điều khiển chiếu sáng (Chiếu sáng tự động, ON/OFF, Hoạt cảnh, Dimmer, Tunable White)
-Hệ thống điều khiển rèm, cổng, cửa, mái che..
-Hệ thống điều khiển HVAC
-Hệ thống cảm biến, an toàn
-Hệ thống giải trí Audio/Video
-Hệ thống an ninh, giám sát, chống đột nhập
-Hệ thống thiết bị gia dụng thông minh
-Hệ thống tưới tự động
-Điều khiển giọng nói (Voice Control)

Xem thêm: Lựa chọn giải pháp nào khi làm nhà thông minh

Chi phí cho nhà thông minh

Hiện nay công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ mới được áp dụng vào phát triển cho hệ thống nhà thông minh. Chi phí cho Nhà thông minh hiện nay không hề đắt đỏ như suy nghĩ của mọi người so với những lợi ích mà Nhà thông minh mang lại. Nếu bạn là người mới tiếp cận đến hệ thống này, có nhiều sản phẩm thiết bị thông minh giá rẻ để bạn lựa chọn sử dụng. Nổi bật là dòng sản phẩm chạy nền tảng của Tuya Platform, chỉ với vài trăm ngàn đồng bạn đã sở hữu ngay thiết bị thông minh. Các thiết bị phân khúc này đáp ứng được phần nào công năng của Nhà thông minh nhưng nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, phần lớn các sản phẩm đều không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn như UL, CE...thiết bị không ổn định và an toàn cho người sử dụng. 

Chi phí đầu tư nhà thông minh

Như đã nói ở trên, với quan điểm Nhà thông minh phải mang lại sự tiện lợi, thoải mái nhất là An toàn cho người dùng. Để đáp ứng được yêu cầu đó, việc lựa chọn thiết bị và thiết kế hệ thống là một điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn là người sử dụng và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy bỏ ra một phần chi phí cho đội ngũ tư vấn thiết kế hệ thống Nhà thông minh cho bạn. Quả thực, nó là một sự đầu tư xứng đáng để nhận được một hệ thống phục vụ bạn lâu dài. 

Bản vẽ thi công chi tiết

HINACO là đơn vị UY TÍN trong lĩnh vực cung cấp Giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ đem lại cho bạn một hệ thống Nhà thông minh hoàn hảo. Khi lựa chọn HINACO, bạn nhận được các giá trị sau:

1. Tư vấn tận tâm lựa chọn giải pháp hợp lý, sản phẩm phù hợp nhất với chi phí, mong muốn và yêu cầu của người dùng.

2. Bản vẽ thiết kế chi tiết hệ thống phục vụ thi công chuẩn hạ tầng, giúp tiết kiệm, an toàn

3. Đội ngũ triển khai chuyên nghiệp, lập trình hệ thống và tối ưu hệ thống theo đúng nhu cầu của người dùng.

4. Bản vẽ hoàn công giúp khách hàng dễ dàng vận hành, bảo trì, mở rộng hệ thống về sau

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đội ngũ HINACO: 0828 211 333

Tags : HINACO Kiến thức kỹ thuật

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI