Tiêu chuẩn CE là gì?

Đăng bởi Admin vào lúc 04/03/2022

Tiêu chuẩn CE, được viết với ký hiệu CE là viết tắt của Conformité Européenne, có nghĩa là ‘Tuân thủ Tiêu chuẩn Châu Âu’. CE được đưa ra vào năm 1985 bởi một nghị quyết của Hội đồng EC, để góp phần giúp đỡ giảm bớt các rào cản kỹ thuật đối với việc thương mại trong EU. Nhãn hiệu CE hài hòa các quy tắc và tiêu chuẩn kỹ thuật trong các nước thành viên, qua đó kết quả thử nghiệm và chứng nhận được công nhận lẫn nhau trong EU bởi các chính sách chung. Chứng nhận CE là chỉ thị an toàn của Liên Minh Châu Âu (EU) thể hiện sản phẩm đã vượt qua một số thử nghiệm nhất định và được phép bán trên thị trường EU và Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Tiêu chuẩn CE

Bên cạnh đó thì CE không chứng nhận chất lượng hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xứ, mà đúng hơn là một nhãn hiệu hành chính mà không dành cho khách hàng hoặc người tiêu dùng. Nó chỉ là dạng thông báo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chung của EU.  Do đó bạn có thể gọi nó là một “hộ chiếu kỹ thuật” cho một sản phẩm. Kí hiệu CE phải bắt buộc có trên các sản phẩm được xuất khẩu hoặc tiêu dùng tại 27 nước EU và ở cả các nước Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Theo Luật của cộng đồng Châu Âu (EU) hầu hết các sản phẩm điện – điện tử đều phải mang dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu.

Đối với một số sản phẩm, chứng nhận CE có thể do nhà sản xuất tự thực hiện. Với những sản phẩm khác, công ty cung cấp dịch vụ chứng nhận CE sẽ tiến hành thử nghiệm. Các nhà sản xuất phải tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm phù hợp với quy định, không thể đổ lỗi cho các nhà sản xuất các bộ phận của sản phẩm.

Cách có được chứng nhận CE

Các nhà sản xuất họ có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn CE nếu tự tin kiểm tra rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu đề ra về sản phẩm do họ sản xuất. Tuy nhiên nếu sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì loại mặt hàng này sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU. Cùng với đó là nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Vì vậy, thường là những công ty tầm cỡ lớn, quy mô toàn cầu có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới tự công bố điều này, còn đối với những công ty vừa và nhỏ thường sẽ nhờ tới sự trợ giúp của một số tổ chức có năng chứng nhận đánh giá như TUV, SGS,… giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi công bố ra thị trường. Khi đó tổ chức được lựa chọn đánh giá sẽ là người chịu trách nhiệm nếu sản phẩm họ đánh giá không đạt yêu cầu.

Các sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn CE marking

Chúng ta thường thấy hình ảnh CE Marking ở các sản phẩm thường ngày, nhưng sau đây là một số sản phẩm bắt buộc phải có CE Marking

Sản phẩm bắt buộc cần có CE

Lợi ích của CE mang lại 

Bởi những quy định khắt khe và khó khăn trong việc lấy được Chứng nhận CE nên Lợi ích khi có CE mang lại cho sản phẩm là rất lớn. Các thương hiệu lớn thông thường sẽ cố gắng để có được CE, khi có được CE sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

-Các sản phẩm có Chứng nhận CE sẽ được bảo đảm sự lưu thông tự do và giúp cho sản phẩm dễ dàng tiếp cận thị trường EU, thị trường EFTA (European Free Trade Association)

-Các sản phẩm có Chứng nhận CE sẽ được coi như các sản phẩm đạt chật lượng, CE được coi như "Biểu tượng của chất lượng", nâng cao vị thế cạnh tranh, định vị thương hiệu...

Phân biệt CE Marking của EU và CE "China Export" của Trung Quốc

Hiện nay, các sản phẩm trên thị trường có nhiều mặt hàng bị làm giả, làm nhái khiến chất lượng sản phẩm không tốt, gây tổn hại cho người tiêu dùng. Các sản phẩm bị làm nhái, làm giả không dừng lại ở các Nhà sản xuất nhỏ mà các hãng lớn cũng luôn xảy ra. Các sản phẩm này thường có nguồn gốc xuất xứ ko rõ ràng, hoặc tới từ Trung Quốc,..Và để che đậy cho các sản phẩm này, Trung Quốc đã dùng 1 ký hiệu giống như CE Marking nhưng họ gọi đó là "China Export". 

Khác nhau cơ bản là ở đây là CE của EU được các cơ quan tổ chức đứng ra kiểm nghiệm trên sản phẩm theo một quy trình chuyên nghiệp. Còn kí hiệu CE của Trung Quốc được xem như một “kí hiệu quốc dân“, bất kể các sản phẩm nào dù có chính hãng hay là kém chất lượng, nhái mẫu mã đều có thể tự nhiên dùng loại kí hiệu này dán lên sản phẩm nhầm đánh lừa người tiêu dùng.

Việc phân biệt này khá là khó, để mua được sản phẩm chất lượng đúng như Mong đợi của bạn. Hãy chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm chính hãng. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cân cần nhắc các lựa chọn khi thấy các sản phẩm giá rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường.

HINACO là đơn vị Uy tín cung cấp Giải pháp và Các thiết bị Nhà thông minh chính hãng. Chúng tôi là đại lý ủy quyền của nhiều nhà sản xuất lớn trên thế giới. Liên hệ ngay đội ngũ HINACO để được tư vấn miễn phí: 0828 211 333

 

Tags : Kiến thức kỹ thuật

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI