Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Đăng bởi HINACO Solutions vào lúc 07/08/2020

Nhắc đến nhà thông minh (SmartHome), chúng ta sẽ nghĩ tới một ngôi nhà công nghệ với những thuật toán lập trình phức tạp, những thiết bị có thể điều khiển từ xa qua điện thoại di động, hay những phím bấm hay màn hình thông minh gắn tường. 

Xem thêm: Nhà thông minh là gì?

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc điều khiển qua các phương thức như trên, có vẻ vẫn hơi nhàm chán khi vẫn phải tác động đến một thiết bị nào đó như SmartPhone. Với sự ra đời của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Machine Learning) chúng ta còn có thể điều khiển Nhà thông minh bằng giọng nói. Điều khiển giọng nói không chỉ dừng lại ở việc điều khiển các thiết bị, mà chúng ta còn có thể ra lệnh với nhóm thiệt bị tự động hóa hay kịch bản.Điều khiển nhà thông minh bằng giong nói với loa google home

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói là gì?

Giải pháp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói hay còn gọi là Voice Control là giải pháp người dùng sử dụng giọng nói của mình để ra lệnh điều khiển các thiết bị trong hệ thống điện thông minh một cách nhanh chóng. 

Bộ điều khiển giọng nói gồm những thành phần nào?

Giải pháp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói (Voice Control) bao gồm các thiết bị:

-Loa thông minh hoặc điện thoại/tablet có trợ lý điều khiển bằng giọng nói

-Phần mềm tích hợp

Nguyên lý hoạt động của Voice Control

Cấu trúc điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Sơ đồ cấu trúc điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Chúng tôi có thể diễn giải một cách dễ hiểu nguyên lý hoạt động của Voice Control như sau:

1. Người dùng ra lệnh điều khiển thiết bị, cảnh qua giọng nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
2. Thiết bị thu nhận như Loa thông minh sẽ lắng nghe câu lệnh của người dùng, và chuyển nó tới máy chủ, ở đây nó sẽ xử lý, phân tích tín hiệu giọng nói thành câu lệnh.
3. Máy chủ gửi câu lệnh xuống bộ trung tâm điều khiển (Home Controller)
4. Bộ trung tâm điều khiển nhà thông minh ra lệnh cho thiết bị cần điều khiển
5. Thiết bị được điều khiển sau khi nhận lệnh sẽ hoạt động theo nhu cầu của người ra lệnh và có thể sẽ có phản hồi lại bằng giọng nói cho người dùng biết.

Ưu điểm của điều khiển bằng giọng nói

Điều tuyệt vời nhất của Điều khiển bằng giọng nói là sự tiện dụng, đáp ứng nhanh yêu cầu mà bạn không cần phải thao tác tay. Ngoài ra, giải pháp cũng mang lại sự thú vị và mới mẻ cho việc điều khiển nhà thông minh.  

Google Home Max and Google home mini

Các loa thông minh còn trang bị các trợ lý ảo rất tuyệt vời, đây cũng là nguồn tra cứu thông tin hay trò truyện thú vị. Các kịch bản sẽ được loa trợ lý ảo thực hiện và nhắc nhở người dùng đúng như đã lập trình. 

Hạn chế của điều khiển bằng giọng nói

Hạn chế lớn nhất của giải pháp này là người dùng bắt buộc phải biết sử dụng tiếng Anh. Các trợ lý ảo giúp điều khiển nhà thông minh hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng anh. Việc này không phải người Việt Nam nào cũng làm được.

Rào cản điều khiển nhà thông minh với tiếng anh

Ngoài rào cản ngôn ngữ, chúng ta còn khó khăn trong việc nhận diện các giọng nói có tính vùng miền đặc trưng. Tuy nhiên, có một vài hãng thiết bị Việt Nam đang làm trợ lý ảo tiếng Việt như Olli Maika hay FPT, một số anh em kỹ thuật làm DIY cũng tự trang bị cho mình các trợ lý điều khiển nhà tiếng Việt theo phong cách riêng.  Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có các sản phẩm thuần Việt ổn định để sử dụng. Khi đó việc bạn có thể điều khiển căn nhà của mình bằng tiếng Việt là điều trong tuyệt vời ai cũng sẽ sử dụng.

Điều khiển nhà thông minh với Maika

Trên thị trường hiện nay cũng có một số thiết bị giúp chúng ta điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói, tuy nhiên đại đa số đều được phát triển bởi các bên thứ ba chứ chưa có giải pháp nào thực sự bền vững và có khả năng tương thích cao như Google Assistant nên chúng ta cần xem xét thật kĩ trước khi quyết định lựa chọn những thiết bị như thế.

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói là một trong những gói Giải pháp nhà thông minh được HINACO cung cấp cho khách hàng. Chung tôi là đơn vị UY TÍN trong lĩnh vực giải pháp cho Nhà thông minh. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính năng, lợi ích và cách thức hoạt động của giải pháp Voice Control trước khi quyết định lựa chọn sử dụng nó cho nhà mình hay không?! Mọi chi tiết về giải pháp xin liên hệ đội ngũ HINACO: 0828 211 333

Tags : Giải pháp giaiphapnhathongminh nhathongminh

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI