Xây dựng nhà thông minh: Giải pháp chức năng phù hợp (P2)

Đăng bởi Admin vào lúc 11/03/2022

Ở bài viết trước, HINACO đã giới thiệu đến bạn hệ thống nhà thông mình dùng Tiêu chuẩn có dây và Không dây. Chắc hẳn bạn đã lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp với nhu cầu và quy mô công trình của mình. 

Xem thêm: XÂY DỰNG NHÀ THÔNG MINH: CHỌN HỆ THỐNG CÓ DÂY HAY KHÔNG DÂY (PHẦN 1)

Lựa chọn giải pháp Nhà thông minh

Sau khi lựa chọn được hệ thống có dây hoặc không dây để phù hợp với ngôi nhà của bạn. Điều tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn những giải pháp chức năng phù hợp nhất với mình. Tất nhiên, khi bạn làm toàn bộ các giải pháp thì hoàn toàn tuyệt vời, ngôi nhà của bạn sẽ hoạt động thật sự thông minh. Tuy nhiên, tôi sẽ đưa ra các giải pháp chức năng phổ biến, phân tích và đánh giá tầm quan trọng dưới góc độ cá nhân của mình. Việc lựa chọn hoàn toàn ở bạn.

-Nhà thông minh có những chức năng giải pháp nào? Tôi nên chọn những giải pháp nào cho ngôi nhà của tôi.

Hệ thống nhà thông minh bao gồm các giải pháp sau:

-Hệ thống điều khiển chiếu sáng (Chiếu sáng tự động, ON/OFF, Hoạt cảnh, Dimmer, Tunable White)

-Hệ thống điều khiển rèm, cổng, cửa, mái che..

-Hệ thống điều khiển HVAC

-Hệ thống cảm biến, an toàn

-Hệ thống giải trí Audio/Video

-Hệ thống an ninh, giám sát, chống đột nhập

-Hệ thống thiết bị gia dụng thông minh

-Hệ thống tưới tự động

1. Hệ thống điều khiển chiếu sáng: Quan trọng hàng đầu

Giải pháp điều khiển chiếu sáng có tầm quan trọng hàng đầu. Chiếu sáng cũng là vấn đề chiếm phần lớn sự quan tâm trong không gian trong gia đình bạn. Nếu làm nhà thông minh, giải pháp đầu tiền bạn cần chọn là giải pháp điều khiển chiếu sáng thông minh. 

Chiếu sáng trong nhà thông minh

Bạn sẽ kiểm soát được hệ thống chiếu sáng trong gia đình bạn thống qua Smartphone, thiết lập các ngữ cảnh thông minh, hẹn giờ ON/OFF, lên lịch trình cho thiết bị, làm chủ ánh sáng các khu vực theo ý muốn trong ngôi nhà bạn.

Xem thêm: Công tắc thông minh tiêu chuẩn Zigbee

Xem thêm: Công tắc thông minh tiêu chuẩn KNX

2. Hệ thống điều khiển rèm, cổng, cửa, mái che: Quan trọng

Giải pháp điều khiển tự động Rèm, cổng, cửa, mái che là tiện ích thiết thực tiếp theo bạn nên lựa chọn khi làm nhà thông minh. Sự sang trọng và hơn hết là hiện đại, phục vụ nhu cầu thiết thực cho bạn là đây.

Ở bất kỳ đâu, chỉ cần có internet bạn có thể Đóng rèm khi quên, mở rèm khi thích, chúng tôi có các hoạt cảnh hoạt động tự động để đảm bảo rằng Trời nắng sẽ nhớ đóng Rèm cho bạn, và khi trời mát rèm sẽ tự mở để ánh sáng tự nhiên được phủ vào căn phòng.

Rèm tự động trong nhà thông minh

Một chiếc cổng tự động sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, không phải xuống xe để kéo đẩy chiếc cổng nữa, mọi thứ sẽ tự động hoặc được bạn ra lệnh từ smartphone. 

3. Hệ thống cảm biến, an toàn: Quan trọng

Hệ thống cảm biến sẽ nâng tầm hiện đại cho ngôi nhà của bạn, nhờ đây mà các thông số môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ Co2, CO, NO,…và trạng thái xung quanh ngôi nhà (có vật thể chuyển động, cửa mở, nước rò, kính vỡ…) của bạn được thu thập. Hệ thống sẽ đánh giá trạng thái an toàn và cảnh báo đến bạn khi vượt ngưỡng an toàn, báo cháy, có xâm nhập, chất lượng không khí không tốt. Từ đây là điều kiện để hệ thống tự động xử lý các vấn đề tự động theo lập trình của bạn.

cảm biến khói trong nhà thông minh

Ảnh minh họa cảm biến khói, hệ thống được tích hợp vào nhà thông minh

4. Hệ thống An ninh, chống đột nhập: Quan trọng

An ninh chủ động trong nhà thông minh

Một ngôi nhà thông minh thì yếu tố an ninh không thể bỏ qua. Hệ thống an ninh bao gồm Camera thông minh, chủ động và hàng rào điện tử chống xâm nhập từ vòng ngoài. Các xâm nhập vượt rào được phát hiện thông qua cảm biến hàng rào, trung tâm điều khiển sẽ gửi báo cáo cho người quản trị đồng thời đưa ra báo động nếu kịch bản báo động được kích hoạt. Hệ thống camera thông minh sẽ ghi nhận các hình ảnh đối tượng nếu phát hiện được trong vùng hoạt động, camera an ninh sẽ gửi hình ảnh cho người quản trị hệ thống về đối tượng đột nhập.

5. Hệ thống điều khiển HVAC

Điều khiển điều hòa Nhà thông minh

Hệ thống điều khiển HVAC viết tắt của Heating, Ventilation and Air conditioning, là hệ thống điều khiển Sưởi, thông gió và điều hòa không khí. Ở các công trình lớn, hệ thống này được triển khai tập trung và cần có sự điều khiển, giám sát. Đây là một giải pháp rất tuyệt vời, mang lại cho bạn sự chủ động trong vấn đề sưởi, thông gió và điều hòa không khí. Các khu vực tầng phòng sẽ luôn được ổn định nhiệt độ phù hợp với mùa, không khí được luân chuyển và làm tươi.

Xem thêm: Bộ điều khiển hồng ngoại cho Tivi, điều hòa

Với một căn hộ hoặc biệt thự nhỏ, một giải pháp nhỏ hơn phù hợ hơn cho bạn là điều khiển điều hòa không khí. Bạn sẽ kiểm soát và ổn định thiết bị điều hòa không khí của mình chủ động qua cảm biến hoặc chủ động theo sở thích trên smartphone.

6. Hệ thống giải trí Audio/Video

Hệ thống giải trí Nhà thông minh

Hệ thống này đóng vai trò là hệ thống giải trí. Trên quan điểm cá nhân, tôi đánh giá giải pháp này rất nên làm, nó đem lại một không gian giải trí luôn sẵn sàng ở bất kỳ khu vực nào trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc, bạn có thể ra lệnh phát nhạc ở bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà của mình. Hệ thống loa nhiều vùng sẽ đồng thời chơi bản nhạc của bạn ở tất cả các vùng hoặc mỗi người sẽ có lựa chọn âm nhạc cho vùng của mình. Đồng thời, ta có thể mượn những vùng âm thanh này cho các kịch bản chào đón khách, báo động.

Xem thêm: Âm thanh đa vùng Trivum (EU)

7. Hệ gia dụng thông minh

Gia dụng trong nhà thông minh

Hệ thống gia dụng thông minh là tiện ích gia tăng cho một ngôi nhà thông minh. Đơn cử là một nồi nấu cơm, một chiếc tủ lạnh, một chiếc tivi, một chiếc robot hút bụi. Chúng ta sẽ tạo ra các lịch trình hoạt động cho chúng để chúng thực hiện. Trên quan điểm cá nhân, tôi thích một chiếc tivi thông minh và một em roobot hút bụi. Chúng thật thiết thực trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

8. Hệ thống tưới sân vườn

Tưới tự động trong nhà thông minh

Nếu bạn có một khu vườn thì đây là giải pháp tiện ích gia tăng trong Nhà thông minh. Khu vườn sẽ được chăm sóc kỹ lượng qua hệ thống cảm biến thu nhận, lịch trình tưới tự động phù hợp với nhu cầu phát triển của cây trong vườn.

KẾT LUẬN:

Thật tuyệt vời khi ngôi nhà Thông minh của bạn toàn diện với tất cả các giải pháp trên. Nếu không, hãy lựa chọn 4 chức năng giải phap 1-2-3-4 tôi đã nêu ở trên. Với chỉ 4 giải pháp đó, cuộc sống của bạn đã nâng lên một tầm cao mới.

HINACO là đơn vị UY TÍN trong thiết kế và Thi công Nhà thông minh. Mọi nhu cầu cần tư vấn và hợp tác vui lòng liên hệ 0828 211 333

Tags : HINACO hinaco smarthome Kiến thức kỹ thuật

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI