WiFi là gì? Có những công nghệ WiFi nào?

Đăng bởi Admin vào lúc 08/03/2022

Ngày nay, các thiết bị Điện thoại, máy tính, tivi đã trở nên quá quen thuộc với hầu hết mọi người. Các thiết bị này thường sẽ được kết nối với Internet bằng mạng kết nối không dây, chúng ta gọi đó là kết nối Wifi. Bài viết này sẽ cung cấp cho người dùng một số thông tin về WIFI, các chuẩn WIFI hiện nay.

Xem thêm: Bộ phát WIFI6 Unifi U6 Lite

WIFI là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity là hệ thống truy cập internet không dây. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio mhưng đường dẫn sóng ngắn hơn. Trên thực tế, thuật ngữ WiFi được tạo ra nhờ kết quả nỗ lực tìm kiếm một cái tên ngắn gọn hơn cho Công nghệ không dây được phát minh, IEEE 802.11b Direct Sequence. 

Wifi là gì?

Theo nguồn tin từ Wikipedia và một số trang web, thuật ngữ Wifi không có ý nghĩa gì. Đó chỉ là một cái tên do công ty tư vấn thương hiệu, Interbrand, sáng tạo ra sau khi ký hợp đồng với Wi-Fi Alliance, để đặt tên cho công nghệ không dây mới của họ, chứ không phải là dạng rút gọn của Wireless Fidelity.

Tuy nhiên, có một lời giải thích cho quan niệm sai lầm về ý nghĩa của WiFi. Quan niệm sai lầm xuất hiện do khẩu hiệu quảng cáo được Wi-Fi Alliance sử dụng ngay sau khi cái tên WiFi được thông qua: "The Standard for Wireless Fidelity” (Tiêu chuẩn cho độ trung thực không dây).

WiFi là công nghệ mạng cho phép bạn kết nối không dây với Internet. Nó còn được gọi là 802.11, là tiêu chuẩn IEEE của mạng cục bộ không dây (WLAN). Tất cả các WiFi hiện nay đều hoạt động trên hai dải băng tần là 2.4GHZ và 5GHz unlicensed. 

WIFI hoạt động ra sao?

Mạng WiFi hiện đại hoạt động giống như kết nối mạng cục bộ Ethernet có dây (LAN). Sự khác biệt duy nhất là chúng sử dụng các tần số phổ thông unlicensed để truyền dữ liệu trong khoảng cách ngắn với tốc độ cao, giống như băng thông rộng di động đối với điện thoại cầm tay.

Router wifi

Tiêu chuẩn WiFi được phát triển bởi Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) để cung cấp khả năng truy cập không dây trong khu vực cục bộ, thường là trong nhà hoặc tòa nhà văn phòng.

Xem thêm: Thiết bị phát Wifi cho văn phòng Ruckus R710

Để WiFi hoạt động, phải có một điểm truy cập (trạm gốc) có kết nối có dây để kết nối các thiết bị WiFi. Các thiết bị WiFi giao tiếp với điểm truy cập bằng tín hiệu tần số vô tuyến (RF), giống như điện thoại không dây.

Tiếp theo, những thiết bị có khả năng kết nối wifi sẽ nhận được đường dẫn vô tuyến thông qua các card WiFi được gắn trên thiết bị và chuyển thành tín hiệu internet. Sau cùng khi bạn tìm kiếm thông tin nào đó thì bộ phát WiFi sẽ nhận tín hiệu vô tuyến từ card WiFi trên thiết bị thông minh và giải mã chúng và gửi lại cho bạn. 

MỘT SỐ CHUẨN WIFI HIỆN NAY

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Phổ biến hiện nay có các chuẩn WiFi sau, bạn có thể tìm thấy chuẩn của thiết bị WiFi nhà bạn được hỗ trợ trên tem của sản phẩm. 

Các tiêu chuẩn wifi hiện nay

Chuẩn 802.11
Năm 1997, IEEE giới thiệu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên nó là 802.11. Khi đó, tốc độ hỗ trợ tối đa của mạng này chỉ là 2 Mbps với băng tầng 2.4GHz.

Chuẩn 802.11b
Vào tháng 7/1999, chuẩn 802.11b ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps. Chuẩn này cũng hoạt động tại băng tần 2.4GHz nên cũng rất dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Chuẩn 802.11a
Song song với quá trình hình thành chuẩn b, chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz nhằm tránh bị nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps tuy nhiên chuẩn này khó xuyên qua các vách tường và giá cả của nó hơi cao.

Chuẩn 802.11g
Chuẩn 802.11g có phần hơn so với chuẩn b, tuy nhiên nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nên vẫn dễ nhiễu. Chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên tới 54 Mbps.

Chuẩn 802.11n
Ra mắt năm 2009 và là chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ sự vượt trội hơn so với chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps, có thể hoạt động trên cả băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Chuẩn kết nối này đã và đang dần thay thế chuẩn 802.11g với, phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá hợp lý.

Chuẩn 802.11ac
Là chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013, hoạt động ở băng tầng 5 GHz. Chuẩn ac có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs.

Do vấn đề giá thành cao nên các thiết bị phát tín hiệu cho chuẩn này chưa phổ biến dẫn đến các thiết bị này sẽ bị hạn chế sự tối ưu do thiết bị phát.

Chuẩn 802.11ad
Được giới thiệu năm 2014, chuẩn wifi 802.11ad được hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu khó có thể xuyên qua các bức tường, đồng nghĩa với việc chỉ cần Router khuất khỏi tầm mắt, thiết bị sẽ không còn kết nối tới Wifi được nữa.

Chuẩn 802.11ax
Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây. Tên gọi mới Wifi 6 này sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2019.

Xem thêm: Thiết bị phát WiFi chuẩn 802.11ax (WiFi 6)

Bạn có thể xem bảng so sánh các tiêu chuẩn Wifi

Bảng so sánh các tiêu chuẩn wifi

WiFi được sử dụng như thế nào?

WiFi cung cấp một giải pháp thay thế không dây cho mạng có dây để chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một tòa nhà hoặc khu vực, chẳng hạn như laptop và điện thoại thông minh được kết nối với router Internet để chia sẻ file.

WiFi cũng thay thế cáp chạy từ máy tính trực tiếp vào router hoặc modem Internet, cho phép bạn truy cập qua WiFi vào Internet thông qua các điểm truy cập WiFi (WiFi Hotspot).

WiFi Hotspot 

WiFi Hotspot là gì?

WiFi Hotspot hay điểm phát sóng WiFi là vị trí có tín hiệu truy cập Internet không dây, thường được sử dụng miễn phí. Bạn thường có thể tìm thấy những điểm phát sóng này ở các quán café hoặc nhà hàng cung cấp dịch vụ mạng để tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Mạng WiFi cũng được tìm thấy ở sân bay, khách sạn và các không gian công cộng khác, nơi chúng được cung cấp để tạo sự tiện lợi cho khách hàng. Một số điểm truy cập WiFi được cung cấp bởi các nhà cung cấp WiFi cho phép bạn kết nối với một khoản phí, còn những điểm khác là kết nối WiFi miễn phí.

HINACO vừa chia sẻ cho bạn một bài viết tìm hiểu về WiFi, hy vọng rằng bạn đã có được sự hiểu biết sơ bộ về hệ thống WiFi. HINACO cung cấp các giải pháp WiFi chuyên nghiệp cho tòa nhà, biệt thự, căn hộ. Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ 0828 211 333

Tags : Kiến thức kỹ thuật WiFi

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI