Xây dựng nhà thông minh: Chọn có dây hay không dây (P1)

Đăng bởi Admin vào lúc 07/03/2022

PHẦN 1: Chọn hệ thống có dây hay không dây

Nhiều người muốn lắp đặt hệ thống Nhà thông minh (SmartHome) để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi, tuy nhiên phần lớn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Để đưa ra cái nhìn tổng quan, giúp người dùng lựa chọn được hệ thống nhà thông minh phù hợp cho mình. Chúng tôi ý tưởng mang đến một bài viết khái quát xây dựng nhà thông minh hữu ích.

Mô phỏng nhà thông minh

VẤN_ĐỀ: Ở thời điểm bài viết này, có đến 2.6 triệu kết quả Google trong 0.71s cho cụm từ tìm kiếm "Nhà thông minh", điều này chứng tỏ sức nóng cũng như lượng thông tin rất lớn về vấn đề này.

Xem thêm: Nhà thông minh là gì?

Tuy lượng thông tin là rất lớn nhưng phần đông khách hàng có nhu cầu lại mông lung không thể hiểu được bản chất vấn đề, không như lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất cho mình. Hiểu được vấn đề này, HINACO sẽ đưa ra gợi ý cho quý khách bộ khung để tìm hiểu nhà thông minh một cách thấu đáo.

GIẢI_QUYẾT: Nhà Thông Minh Gồm 2 Loại: KHÔNG DÂY & CÓ DÂY. Điều mà khách hàng thắc mắc đầu tiên là LỰA CHỌN hệ thống CÓ DÂY hay KHÔNG DÂY?

Việc xác định được loại hệ thống phù hợp cho ngôi nhà, bạn sẽ ngay lập tức xác định được các vấn đề liên quan trong công tác xây dựng, sau đó mới lựa chọn các giải pháp chức năng chi tiết sau.

1. Hệ thống Không Dây

Nếu bạn sở hữu căn hộ vừa và nhỏ thì bạn có thể chọn hệ thống nhà thông minh truyền tín hiệu điều khiển qua mạng "Không dây". Hệ thống sử dụng các loại sóng RF/Wifi/Z-Wave/ZigBee - đây là các loại sóng radio có tần số ngắn giúp truyền tải thông tin tín hiệu khá ổn định trong ngôi nhà trung bình & nhỏ.

Xem thêm: Zigbee là gì?

Hệ thống Nhà thông minh dùng sóng Hệ thống không dây

Do thiết bị không dây sử dụng sóng RF/Wifi/Z-Wave/ZigBee có giá thành rẻ và không cần đục tường đi dây nên dễ dàng tháo lắp và thay thế. Vì thế nếu nhà nào đã xây dựng hoàn thiện và xong nội thất, nếu chủ nhà muốn chuyển đổi từ điện thường sang điện thông minh thì có thể lắp đặt hệ thống Smarthome không dây là hợp lý nhất. Tuy nhiên, sự lựa chọn từ ban đầu sẽ giúp khách hàng định hướng và chuẩn bị hạ tầng tốt hơn.

Ví dụ: Bạn có thể mua công tắc thông minh điều khiển đèn chiếu sáng sử dụng sóng ZigBee và lắp ráp trực tiếp vào vị trí công tắc cũ mà không cần quá quan tâm về cấu trúc đi dây hiện tại. Việc thiết lập tủ điện điều khiển cho hệ thống này cũng đơn giản và không cần thay đổi cấu trúc ngôi nhà.

Xem thêm: Một số thiết bị Nhà thông minh không dây

Điểm yếu của hệ thống không dây đó là sự kém ổn định hơn có dây, số lượng thiết bị càng lớn thì độ trễ cao lên, các thiết bị xa bộ xử lý trung tâm sẽ kém ổn định, tính năng cũng bị hạn chế và việc lập trình hay xử lý cũng không đảm bảo bằng hệ thống đi dây.

2. Hệ thống Có Dây

Sơ đồ nguyên lý hệ thống Nhà thông minh có dây KNX

Sơ đồ nguyên lý hệ thống Nhà thông minh có dây KNX

Nếu bạn có ý định triển khai nhà thông minh cho một căn hộ hay biệt thự lớn (vài trăm m2), hoặc bạn muốn ngôi nhà mình có đủ tính năng toàn diện của một ngôi nhà thông minh đẳng cấp thì lúc này hệ thống có dây là đều bắt buộc. Hệ thống đi dây này sẽ mang đến rất nhiều lợi thế như:

•Thứ 1: Tín hiệu khi truyền qua hệ thống đi dây sẽ mạnh và ổn định hơn là tín hiệu truyền qua sóng không dây. Ta có thể hình dung giống như bạn kết nối mạng Internet bằng dây mạng và sóng Wifi. Một điều hiển nhiên là kết nối qua dây cáp mạng phải ổn định hơn và tốt hơn so với truyền tín hiệu qua sóng Wifi rồi.

•Thứ 2: Trong một ngôi nhà lớn với nhiều tầng và lớp tường. Sóng "Không dây" sẽ bị ngăn cản và giảm tín hiệu trong khi hệ thống "Có dây" thì không bị hạn chế.

•Thứ 3: Sức truyền tải và tốc độ truyền của sóng Z-Wave/ZigBee không mạnh và nhanh bằng khi tín hiệu truyền trong dây dẫn có dây. Vì thế nếu công trình có quá nhiều thiết bị điện như đèn, rèm, cổng cửa, điều hòa, âm nhạc... cùng hoạt động 1 lúc thì sóng không dây có thể sẽ quá tải dẫn tới sự phản hồi chậm.

•Thứ 4: Tiêu chuẩn trong nhà thông minh có dây thường là KNX. Đây là tiêu chuẩn toàn cầu. Các thiết bị có dây thường được tiêu chuẩn hóa, có sự tham gia của 500 nhà sản xuất lớn và uy tín, do đó bạn thỏa sức lựa chọn thiết bị phù hợp với mình. 

Xem thêm: KNX là gì?

Bảng so sánh hệ thống Có dây/Không dây.

Bảng so sánh ưu điểm, nhược điểm Nhà thông minh có dây và không dây

Đón đọc phần 2 bài viết Xây dựng nhà thông minh: Lựa chọn phù hợp cho bạn

Bạn là người mong muốn trải nghiệm nhà thông minh nhưng đang quá nhiều thông tin. Hãy lựa chọn cho mình một đối tác uy tín để triển khai hệ thống. HINACO là đơn vị Tư vấn toàn diện các giải pháp Nhà thông minh, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công các hệ thống nhà thông minh Có dây tiêu chuẩn KNX và không dây Zigbee. Chúng tôi hiểu được điều bạn đang đắn đo hiện tại. Hãy liên hệ đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và tận tâm, hotline 0828 211 333

(Bài viết có sử dụng tư liệu từ nhiều nguồn trên internet)

Tags : HINACO hinaco smarthome Kiến thức kỹ thuật nhathongminh

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI