Tìm hiểu hệ thống WiFi Mesh? Lợi ích của WiFi Mesh

Đăng bởi Admin vào lúc 09/03/2022

Trước đây, WiFi Mesh chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp và quân đội. Các thiết bị hỗ trợ công nghệ này cũng có chi phí khá cao, khó tiếp cận cho người dùng phổ thông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, WiFi Mesh đã bắt đầu được triển khai cho thị trường dân dụng, cung cấp cho người dùng khả năng truy cập mạng tốc độ tốt, vùng phủ lớn và đã có nhiều nhà sản xuất thiết bị cung cấp các sản phẩm hỗ trợ Mesh với chi phí phù hợp hơn. 

Xem thêm: Thiết bị phát WiFi chuyên dụng cho Doanh nghiệp

Ở phần 1 của bài viết này, Tìm hiểu hệ thống WiFi Mesh? Hệ thống WiFi Mesh hoạt động ra sao? chúng ta đã có kiến thức sơ bộ về một hệ thống WiFi Mesh, cách thức mà nó vận hành ra sao, các thành phần cơ bản của một mạng WiFi Mesh. Ở phần 2 này, HINACO sẽ đưa ra Lợi ích của WiFi Mesh. Một số lời khuyên khi dùng hệ thống WiFi Mesh. 

Wifi-Mesh-Phủ-Sóng-Không-Điểm-Chết

Các lợi ích của WiFi Mesh?

Không thể phủ nhận các lợi ích WiFi Mesh mang lại cho người dùng hiện nay. Một mạng WiFi Mesh khi được triển khai tốt sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sau: 

Một SSID duy nhất cho cả ngôi nhà của bạnVới các AP, Router WiFi thông thường, để có thể phát được WiFi cho nhiều khu vực, nhiều tầng. Bạn sẽ sử dụng nhiều hơn các thiết bị này và mỗi khu vực sẽ có một tên truy cập/một mật khẩu khác nhau. Với hệ thống WiFi Mesh, bạn sẽ không còn cần đăng nhập vào mạng mới mỗi khi bạn di chuyển giữa các khu vực, các tầng. Kết nối sẽ liền mạch cho dù bạn ở đâu trong vùng phủ của hệ thống Mesh. 

Kết nối khoảng cách xa ổn định: Với Router, AP hỗ trợ Mesh, bạn sẽ có một kết nối ổn định và mạnh mẽ ở bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà của bạn. Công nghệ mới này cho bạn một trải nghiệm kết nối WiFi hoàn toàn khác biệt dù bạn ở trên khu vực nào của ngôi nhà.

Dễ dàng mở rộng vùng WiFi, giảm thiểu chi phí triển khai: Với Router, AP hỗ trợ Mesh, bạn sẽ có thể dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng, bổ sung các điểm phát một cách dễ dàng. Bạn sẽ không cần đi dây tín hiệu nữa, mà chỉ cần kết nối nguồn cho các AP mở rộng tiếp theo. Giảm thiểu chi phí hạ tầng khi thiết kế hệ thống.

Quản lý tập trung, vận hành dễ dàng: Hầu hết các router Mesh trên thị trường hiện tại đều có phương pháp cài đặt và quản lý đơn giản, tập trung, cho phép bạn thay đổi cài đặt mạng, kiểm tra tốc độ và kích hoạt quyền kiểm soát của phụ huynh. Ngoài ra, các hãng đều có Cloud cho phép bạn quản lý từ xa các thiết bị trong nhà thuận tiện hơn. 

Bảo mật hơn, hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị IoT: Các thiết bị WiFi hỗ trợ Mesh thường có tính bảo mật cao hơn. Việc kết nối mạng được tăng cường tính bảo mật và sẽ giúp người dùng an toàn hơn trước nguy cơ đánh mất thông tin. Ngoài ra, hệ thống WiFi Mesh với vùng phủ sóng rộng sẽ hỗ trợ tốt cho các thiết bị IoT, Nhà thông minh.

Xem thêm: Nhà thông minh là gì?

ưu-điểm-hệ-thống-wifi-mesh

Nhược điểm của WiFi Mesh?

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống wifi Mesh là chi phí đắt đỏ. Chỉ riêng các thiết bị được tích hợp công nghệ Mesh đã có giá thành rất cao, chưa kể việc để có một hệ thống kết nối liền lạc bạn sẽ phải đầu tư một số lượng kha khá thiết bị.

Với các hệ thống lớn, công nghệ Mesh sẽ được dùng như một kênh dự phòng do việc sự cố. Do tính chất các Node trong mạng Mesh có thể tự tìm kết nối, điều này đôi khi sẽ làm hệ thống mất ổn định.

Ngoài phần chi phí về thiết bị, để có được hệ thống vận hành ổn định cần có sự tham gia khảo sát và thiết kế của đội ngũ Kỹ thuật viên. Hệ thống cũng cần được cấu hình một cách tối ưu mới mang lại trải nghiệm tốt. Điều này cũng là một phần rào cản cho việc tiếp cận hệ thống. 

Sự khác biệt giữa Wi-Fi Mesh và Bộ mở rộng sóng là gì?

Có nhiều sự lầm tưởng giữa hệ thống WiFi Mesh và một bộ Mở rộng sóng (Repeater). Thoạt nhìn, hệ thống WiFi Mesh và Bộ mở rộng có chức năng gần như tương tự nhau, nhưng vẫn sẽ có một số khác biệt chính.

So-sánh-Mesh-System-vs-Repeater

Thiết bị Wi-Fi Mesh hỗ trợ giao thức chuyển vùng - roaming (giúp bạn luôn ở cùng một mạng) và công nghệ Mesh như tự động phục hồi và định tuyến thích ứng, giúp cho hệ thống mạng của bạn luôn ổn định.

Bộ mở rộng sóng yêu cầu bạn đăng nhập vào mạng mới theo cách thủ công để có thể có kết nối mạnh hơn một khi bạn đã đủ xa router Wi-Fi của bạn.

Hầu hết các bộ mở rộng sóng sẽ được cài đặt làm một mạng khác biệt, và Mesh thì không như vậy. Mỗi nút Mesh có khả năng hoạt động như một router, trong khi bộ mở rộng sóng chỉ đơn giản là lặp lại sóng của router gốc.

Wi-Fi Mesh có tốc độ cao hơn và truyền tải tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn so với bộ mở rộng sóng.

Ứng dụng hệ thống WiFi Mesh

Với các ưu điểm của công nghệ WiFi Mesh đã nói ở trên, hệ thống thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn hoặc văn phòng nhiều tầng, để cung cấp WiFi một khu vực rộng lớn. 

Ứng-Dụng-WiFi-Mesh-Trong-Nhà

Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị wifi này, bởi vì ngày nay , các hãng sản xuất ngoài việc tích hợp các sản phẩm đi cùng với công nghệ Mesh, họ còn tạo ra một hệ sinh thái dành cho các loại thiết bị này.

Hiện nay, WiFi Mesh được sử dụng rất nhiều trong các biệt thự và công trình nhà ở cao cấp. Một ngôi nhà đẹp, tiện nghi không thể tách rời được phần công nghệ WiFi. HINACO là đơn vị cung cấp các giải pháp WiFi tuyệt vời cho các Biệt thự, chung cư, nhà phố, văn phòng,... Chúng tôi đã cung cấp cho hàng trăm khách hàng giải pháp WiFi ổn định với chi phí hợp lý.

Nên dùng WiFI Mesh của Nhà cung cấp nào

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp Mạng cho Tòa nhà, Biệt thự, Chung cư cao cấp, nhà phố, văn phòng... Chúng tôi hiểu được rằng với mỗi công trình sẽ phù hợp với một thiết bị. Ngoài vấn đề chi phí còn liên quan tới sự phù hợp.

Xem thêm: Bộ phát WiFi Unifi U6 Lite - WiFi 6 Support

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Nhà sản xuất thiết bị WiFi công nghệ Mesh, để lựa chọn cho gia đình mình một thiết bị phù hợp là điều không hề dễ dàng. Lời khuyên cho bạn là hãy lựa chọn các thương hiệu lớn để có được sản phẩm ổn định. Một số hãng cung cấp sản phẩm WiFi Mesh ổn định như Google, TP Link, Asus... Để nhận được tư vấn chi tiết các thiết bị WiFi, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi: 0828 211 333

Tags : Kiến thức kỹ thuật WiFi WiFi Mesh

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI