TIÊU CHUẨN RoHS là gì?

Đăng bởi Admin vào lúc 04/03/2022

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy từ viết tắt RoHS xuất hiện trên vỏ bao bì sản phẩm, in trực tiếp lên sản phẩm. Hầu hết mọi người ai cũng hiểu đó là sự chứng nhận về tuân thủ những tiêu chuẩn nào đó vì RoHS được ghi chú kèm theo với những chứng nhận tiêu chuẩn khác, vậy RoHS là tiêu chuẩn đại diện cho những quy định quy chuẩn nào?

1. RoHS là gì?

RoHS có tên tiếng Anh là Restriction of Certain Hazardous Substances, có thể hiểu theo tiếng Việt là "hạn chế các chất độc hại". Nó có tác động đến toàn bộ các ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu nhất vẫn là ngành công nghiệp điện tử, cũng như nhiều sản phẩm điện.

RoHS ban đầu còn được gọi là chỉ thị 2002/95/EC được liên minh Châu Âu thông qua vào tháng 2 năm 2003 và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 năm 2006, đưa ra yêu cầu hạn chế vật chất nguy hiểm trên sản phẩm, thiết bị... Tiêu chuẩn này dùng luật pháp của Châu Âu cấm các loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người.

2. Các tiêu chuẩn RoHS

2.1 Tiêu chuẩn RoHS1

Tiêu chuẩn RoHS1 được áp dụng từ ngày 01 tháng 07 năm 2006, nó liên quan chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện và điện tử thải loại 2002/96/EC (WEEE). Tiêu chuẩn này sẽ hạn chế tối đa 6 chất nguy hiểm bao gồm 4 kim loại nặng độc hại và 2 chất chống cháy bao gồm:

- Chì (Pb)<1000 ppm: Là chất được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, tivi và màn hình máy tính.

- Thủy ngân (Hg)<100 ppm: Sử dụng trong các nhà máy sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bảng mạch...

- Cadmium (Cd)<100 ppm: Dùng trong sản xuất pin Cadmiun mạ điện, chất nhuộm, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo...

- Hexavalent Chromium (Cr6+)<1000 ppm: Sử dụng trong công nghệ in ảnh, sơn, nhựa, sản xuất thép không gỉ...

- Polybrominated biphenyls (PBB)<1000 ppm: Hợp chất dùng để sản xuất các bọt nhựa, chất dẻo có trong các thiết bị điện trong nhà.

- Polybrominated diphenyl ether (PBDE)<1000 ppm: Được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, bảng mạch in, tụ điện...

2.2 Tiêu chuẩn RoHS2

Vào tháng 6/2015, EU đưa ra tiêu chuẩn RoHS2 bổ sung thêm 4 chất cấm khác vào RoHS1. Những chất này có tính chất làm mềm dẻo cho nhựa Vinyl, nhưng lại gây tác hại đến sinh sản và phát triển, làm suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn nội tiết và có thể gây ung thư bao gồm:

- Bis(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP)<1000 ppm.

- Butyl benzyl phthalate (BBP)<1000 ppm.

- Dibutyl phthalate (DBP)<1000 ppm.

- Diisobutyl phthalate (DIBP)<1000 ppm.

Tiêu chuẩn RoHS2 có tất cả 10 chất cấm và được áp dụng vào tháng 7 năm 2019. Nên với những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm thiết bị khử tĩnh điện vào thị trường Châu Âu thì trên sản phẩm phải được đăng ký với Logo "RoHS-Compliant".

3. Các thiết bị áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Có 11 loại nhóm thiết bị nằm trong danh mục bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn RoHS bao gồm:

• Đồ gia dụng có kích thước lớn: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa...
• Đồ gia dụng kích thước nhỏ: máy hút bụi, máy sấy tóc...
• Thiết bị IT và thiết bị viễn thông: bộ vi xử lý, máy vi tính, điện thoại di động...
• Thiết bị tiêu dùng: Radio, tivi...
• Thiết bị chiếu sáng: Đèn Led, đèn huỳnh quang...
• Dụng cụ điện và điện tử: Máy khoan, máy mài, máy may...
• Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí: Các đồ chơi điện thủ, bảng điều khiển game bằng tay, video game..
• Dụng cụ y khoa: máy thở oxy, mát trợ khí..
• Dụng cụ kiểm soát và quan sát: Máy hút khói, lò sưởi.
• Máy cơ khí, chế biến tự động.
• Thiết bị bán dẫn

Thêm một chút thông tin, hiện nay đã có tiêu chuẩn RoHS3 và được ban hành vào ngày 22 tháng 07 năm 2021. Tiêu chuẩn RoHS3 bổ xung thêm một số chất hoá học có hại mới vào danh sách các chất đọc hại cần được hạn chế. 

Ở Việt Nam việc quản lý các hàng hóa còn yếu kém, nên nhãn mác các thiết bị đều được dán chữ RoHS, tuy nhiên việc sản phẩm có đạt RoHS hay không là điều cần kiểm chứng. Để an toàn cho chính mình, bạn hãy lựa chọn các thương hiệu Nhà thông minh lớn, đã khẳng định được Thương hiệu của mình. Một cách khác, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm nhà thông minh chất lượng, uy tín. HINACO là đơn vị Cung cấp giải pháp và Thiết bị nhà thông minh chính hãng của nhiều Nhà sản xuất lớn trong nước cũng như quốc tế. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được kiến thức về sản phẩm. Nếu bạn đang cần tư vấn về một sản phẩm phù hợp cho mình, đừng ngần ngại liên hệ với HINACO – 0828 211 333

Bạn có thể xem thêm các giải pháp của chúng tôi tại đây

Các giải pháp cho Nhà thông minh
Giải pháp cho Tòa nhà
Giải pháp cho Bệnh viện, Trường học

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI