Bluetooth Mesh (BLE) là gì? Ứng dụng trong nhà thông minh (P2)

Đăng bởi Admin vào lúc 03/03/2022

Ở Phần 1 của Bài viết: Bluetooth Mesh (BLE) là gì? Ứng dụng của BLE trong nhà thông minh chúng tôi đã đưa ra cho bạn Kiến thức tổng quan của Bluetooth Mesh. Ở phần 2 này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn Ưu nhược điểm của Bluetooth Mesh, từ những Ưu nhược điểm này bạn sẽ thấy được tại sao lại Ứng dụng Bluetooth Mesh trong thiết bị Nhà thông minh.

Bạn có thể xem thêm Smartlighting ứng dụng công nghệ kết nối Bluetooth Mesh của Lumi tại đây

1. Ưu điểm và Nhược điểm của Bluetooth Mesh

Công nghệ nào cũng vậy, chúng đều được phát triển dựa trên nhu cầu của thị trường. Chúng sẽ được phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu một cách thấp nhất vào từng ứng dụng cụ thể. Sau đây là những ưu nhược điểm của Bluetooth Mesh mà bạn có thể tìm hiểu.

Ưu điểm của Bluetooth Mesh:

  • Rất đáng tin cậy bởi khả năng kết nối không bị gián đoạn nếu một thiết bị không hoạt động.
  • Với khả năng bảo mật của kết nối Bluetooth khiến nó an toàn và bảo mật.
  • Dựa trên Bluetooth nên dễ dàng triển khai và có sẵn trên nhiều thiết bị với chi phí tốn kém thấp.
  • Tiếp kiệm năng lượng nhờ khả năng nhảy qua lại giữa các thiết bị mà không phải cố gắng phát sóng đến bộ điều khiển chính.
  • Tối ưu việc chống trùng kênh với mạng Wifi 2.4 Ghz

Nhược điểm Bluetooth Mesh:

  • Do việc triển khai Bluetooth Mesh phụ thuộc khá nhiều vào nhà sản xuất thiết bị đó nên việc bạn có thể tiếp cận công nghệ này trên các thiết bị có sẵn là việc chưa rõ.
  • Vẫn chưa thể sử dụng để gửi các gói dữ liệu lớn và liên tục như phát âm thanh trực tiếp đến loa nghe nhạc hay TV.

2. Ứng dụng của Bluetooth Mesh

Bluetooth Mesh được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó phù hợp để xây dựng các ý tưởng tự động hóa, mạng cảm biến, theo dõi tài sản và các giải pháp IoT (Internet of Things) khác yêu cầu hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn thiết bị để giao tiếp với nhau. Nơi mà các thiết bị đầu muốn gửi dữ liệu của mình cho thiết bị trung tâm với khoảng cách rất xa, vì khoảng cách hay vật cản là điểm yếu lớn nhất của Bluetooth thông thường.

Thị trường tự động hóa trong các tòa nhà, đặc biệt là với các giải pháp chiếu sáng tự động trong khu thương mại và trong các giải pháp mạng cảm biến trên một số thị trường nhà thông minh. Nơi mà yêu cầu khả năng mở rộng và sự bảo mật nghiêm ngặt mà công nghệ Bluetooth đem lại.

Vì Bluetooth Mesh tương thích với bất kì thiết bị nào hỗ trợ Bluetooth 4.0 trở lên cũng như là chuẩn BLE (Bluetooth Low Energy), cho nên đa số thiết bị trên thị trường hiện nay như loa thông minh, đèn chiếu sáng thông minh, TV, tủ lạnh, điều hòa, máy hút bụi thông minh,… đều có thể tiếp cận công nghệ này. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà cung cấp thiết bị có cập nhật các thiết bị của họ lên không thôi. Nhưng đa phần smartphone của bạn sẽ được sử dụng làm thiết bị trung gian để giao tiếp với các thiết bị này nếu điện thoại có hỗ trợ.

3. Ứng dụng Bluetooth Mesh trong Nhà thông minh

Với các ưu điểm của mình, Bluetooth Mesh hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong Nhà thông minh. Các thiết bị Nhà thông minh như Đèn, Cảm biến, Công tắc, Khóa ... đang sử dụng công nghệ Bluetooth mesh. Lumi là Nhà sản xuất Việt Nam tiên phong ứng dụng Bluetooth Mesh trong các Sản phẩm của mình. Công nghệ của Lumi kết hợp với Tri thức ánh sáng của Rạng Đông đã tạo ra các sản phẩm Smart Lighting chất lượng cho thị trường Việt Nam. Ngoài ra các cảm biến ứng dụng Bluetooth Mesh cũng đang là một bước đi hoàn toàn mới cho thị trường sản phẩm Nhà thông minh. 

4. Lựa chọn HINACO là nhà cung cấp Giải pháp thông minh sử dụng thiết bị Bluetooth mesh

HINACO là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các Giải pháp công nghệ trong việc triển khai hệ thống Nhà thông minh. Chúng tôi là đại lý ủy quyền của nhiều thương hiệu Nhà thông minh nổi tiếng, công nghệ chúng tôi áp dụng bao gồm Zigbee, KNX,... 

Ngay từ rất sớm, chúng tôi đã đưa Bluetooth Mesh chứa trong các sản phẩm Smart Lighting vào các công trình của mình. Với kinh nghiệm của mình, HINACO là sự lựa chọn thông minh cho Quý khách khi muốn sử dụng các thiết bị Nhà thông minh. Để nhận đượ các hỗ trợ của HINACO, vui lòng liên hệ hotline: 0828 211 333

Xem thêm các sản phẩm Nhà thông minh

-Thiết bị tiêu chuẩn KNX

-Thiết bị tiểu chuẩn Zigbee

Tags : Bluetooth Mesh Kiến thức kỹ thuật

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI